Thế loại khác

Ý NGHĨA LỄ MỪNG 40 NĂM HIỆN DIỆN CỦA NHÓM CGKPV (15-12-2011)  

Tác giả: Lm. Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, ofm - Ngày 23/12/2011


Công Đồng Va-ti-ca-nô II hiển nhiên là một biến cố lớn mang tính quyết định trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo hiện đại. Chính theo lệnh của Công Đồng mà kho tàng Lời Chúa được mở rộng cho mọi tín hữu. Vào chính thời gian diễn ra Công Đồng, và trong những năm kế tiếp, một số anh chị em linh mục và tu sĩ Việt Nam theo học ở Âu Châu, rồi trở về nước mang hoài bão góp phần làm cho hoa quả của Công Đồng đem lại lợi ích thiêng liêng cho đời sống Ki-tô hữu. Từ nay người tín hữu được cử hành phụng vụ bằng tiếng mẹ đẻ. Đầu thập niên 70, ngay lúc vừa có ấn bản Pháp ngữ của cuốn Các Giờ Kinh Phụng Vụ, nghĩa là hơn 1 năm trước khi có ấn bản chính thức bằng La ngữ, thì trong bầu khí phấn khởi hậu Công Đồng, nhiều người đã nôn nao muốn có bản dịch bằng tiếng Việt. Đó là lý do khiến một số anh chị em linh mục và tu sĩ ngồi lại với nhau tại đan viện các nữ tu Biển Đức Thủ Đức ngày 01 tháng 11 năm 1971, từ đó được xem như ngày sinh nhật của Nhóm Phiên Dịch CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ. Mang một cái tên vừa dài, vừa chẳng có gì độc đáo, nhóm anh chị em này không hề có tham vọng nào khác hơn là phiên dịch cuốn sách kinh bằng La ngữ, trước kia vốn dành cho giáo sĩ, nay theo lệnh Công Đồng, được canh tân, và gửi đến mọi thành phần Dân Chúa, cuốn sách đó mang tên Các Giờ Kinh Phụng Vụ. Rồi sau khi hoàn tất công trình phiên dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ vào năm 1983, với kinh nghiệm sẵn có, anh chị em mở rộng phạm vi công việc, đó là phiên dịch toàn bộ Kinh Thánh. Nay nhìn lại điểm khởi đầu, thấm thoát đã tròn 40 năm. Kết quả của 40 năm miệt mài làm việc với nhau, bất chấp mọi khó khăn đến từ nhiều phía, có khi xuất phát từ nội bộ, cuối cùng anh chị em đã có thể cống hiến cho cộng đồng Dân Chúa Việt Nam hai công trình phiên dịch, đó là cuốn Các Giờ Kinh Phụng Vụ và cuốn Kinh Thánh.

Nhìn lại chặng đường 40 năm qua, anh chị em hiểu rất rõ và tin rất mạnh vào lời Thánh vịnh :

Ví như Chúa chẳng xây nhà,

thợ nề vất vả cũng là uổng công (Tv 126,1)

Và khi nhìn lại biết bao nỗi khó khăn đã trải qua, điều anh chị em nghiệm ra cũng là lời Thánh vịnh :

Đường con đi Chúa mở rộng thênh thang,

Chân con bước không bao giờ lảo đảo (Tv 17,37)

Chính vì vậy mà ngày 01 tháng 11 vừa qua, đúng ngày sinh nhật thứ 40 của Nhóm, anh chị em đã trở lại điểm xuất phát là đan viện các nữ tu Biển Đức – Thủ Đức để cùng với các đan sĩ dâng thánh lễ tạ ơn Chúa và xin Ngài tiếp tục đồng hành với anh chị em để lễ mừng 40 năm hiện diện thành điểm xuất phát cho chặng đường tiếp theo.

Sau khi dâng lời cảm tạ tri ân lên Thiên Chúa, anh chị em thấy có bổn phận tiếp tục bày tỏ lòng biết ơn với thân hữu và ân nhân, và đó là lý do của cuộc gặp gỡ chiều nay. Trong cuộc hành trình 40 năm, những khó khăn trở ngại anh chị em đã gặp không phải ít, có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng bàn tay vô hình của Thiên Chúa vẫn không ngừng chở che, ấp ủ, cho anh chị em gặp được những người đã tận tình giúp đỡ bằng nhiều cách khác nhau, có khi âm thầm, nhưng lại rất hữu hiệu. Lịch sử dân Chúa cho thấy vai trò của những trung gian. Có lần dân Ít-ra-en thắng trận là nhờ có ông Mô-sê giang tay cầu nguyện (Xh 17,8-16). Sở dĩ tướng Na-a-man được khỏi bệnh phong là nhờ có cô bé người làm đưa đường dẫn lối (2 V 5,1-14). Tại Ca-na, nước lã sẽ chẳng bao giờ thành rượu ngon nếu không có lời thì thầm của Đức Ma-ri-a bên cạnh Chúa Giê-su (x. Ga 2,1-11). Nhắc qua mấy ví dụ vừa nêu để nói rằng anh chị em ý thức rất rõ những đóng góp vô cùng quý báu của rất nhiều thân hữu và ân nhân suốt cuộc hành trình 40 năm, đã giúp cho anh chị em tồn tại và làm được những gì anh chị em đã làm. Xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu xa đến tất cả, và nguyện cầu Thiên Chúa trả công xứng đáng cho mỗi người.

Không thể kể tên các cá nhân ra đây để khỏi quá dài dòng, và cũng là để tôn trọng lòng khiêm tốn của quý vị, những tín hữu Chúa Ki-tô luôn tâm niệm lời Thầy Chí Thánh : Việc tốt tay phải làm, đừng cho tay trái biết (x. Mt 6,3).

Còn về các tổ chức đã hỗ trợ về tinh thần hay vật chất cho Nhóm thì xin được nhắc tên : Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, Aide à l’Église en détresse, Jungschars ở Áo, Trung Tâm Truyền Giáo Tỉnh Dòng Phan-xi-cô Sa-xo-ni-a ở Đức, Trung Tâm Truyền Giáo Missio, Hội Thừa Sai Pa-ri… Đặc biệt hơn cả, xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các hội dòng đã cho phép anh chị em bớt công việc nhà để tham gia sinh hoạt của Nhóm. Vì tuyệt đại đa số thành viên của Nhóm là các tu sĩ, nên có thể nói suốt 40 năm qua Nhóm Phiên Dịch CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ là một đóng góp sinh động và hữu hiệu của các Dòng tu cho Giáo Hội Việt Nam.

Cuối cùng, Nhóm xin gửi lời tri ân nồng nhiệt đến Liên Hiệp Thánh Kinh Hội, một tổ chức đại kết với tôn chỉ phục vụ Lời Chúa. Từ năm 1994 đến nay, chỉ trong vòng 17 năm, chính nhờ sự trợ giúp lớn lao của Liên Hiệp Thánh Kinh Hội mà Nhóm đã ấn hành được 500 bản Kinh Thánh trọn bộ cỡ lớn (25,5cm x 34,5cm), 200 000 bản Kinh Thánh trọn bộ với chú thích đơn giản, 60 000 bản Kinh Thánh trọn bộ với chú thích phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ, ấn bản này mang tên Lời Chúa cho mọi người, và mới đây nhất là 10 000 bản Kinh Thánh ấn bản 2011 chủ yếu nhằm phục vụ nhu cầu học tập. Trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta hôm nay, sẽ không quá lời nếu nói đó là một phép lạ. Và phép lạ đó, Thiên Chúa đã thực hiện qua trung gian một tổ chức có tên Liên Hiệp Thánh Kinh Hội.

Riêng với quý vị đã thu xếp công việc để có mặt trong buổi gặp gỡ tối nay nhằm bày tỏ lòng ưu ái đối với Nhóm Phiên Dịch CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ, một lát nữa, sau bữa ăn, Nhóm xin gửi tặng mỗi vị khách một cuốn Kinh Thánh ấn bản 2011, và một cuốn Kỷ Yếu của Nhóm mang tên 40 năm hiện diện như dấu chỉ lòng biết ơn sâu xa của anh chị em trong Nhóm.

Chân thành cám ơn quý vị đã vui lòng nghe.

Khu du lịch Văn Thánh

15-12-2011

Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm

Thường trực Ban Điều Hành


Không có bình luận.

Các bài viết khác

Thánh Giê-rô-ni-mô

Đóng góp trực tuyến

Nhận bài qua email