Thế loại khác

MỘT VẤN ĐỀ TẾ NHỊ : TIỀN BẠC  

Tác giả: Lm. Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm - Ngày 12/08/2015

MỘT VẤN ĐỀ TẾ NHỊ : TIỀN BẠC

Trong những tháng gần đây, thỉnh thoảng chúng tôi lại nhận được thư than phiền, có khi trách móc chúng tôi vì phải đóng tiền mới có thể đọc sách Phụng Vụ hay Kinh Thánh qua mạng. Xin được có đôi lời giải thích.

Sau biến cố 30-04-1975, phải chờ đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, chúng tôi mới được chính quyền cho phép in các sách Phụng Vụ và Kinh Thánh. Từ đó đến nay, chúng tôi dịch sách, rồi in sách, bán sách, không ai thắc mắc gì cả. Ai muốn đọc sách thì mua.

Từ ba năm nay, chúng tôi đưa sách lên mạng. Hai năm đầu tiên chúng tôi chỉ kêu gọi mà không buộc phải đóng góp. Sự việc xảy ra là từ khi có thể đọc sách trên mạng thì số người mua sách in giảm hẳn. Chúng tôi buộc lòng phải xin những người đọc sách của chúng tôi trên mạng đóng góp tài chánh giúp cho sinh hoạt của chúng tôi. Từ đó có những phản ứng.

Có người trách chúng tôi vì tiền bạc mà quên người nghèo, không quan tâm đến việc phổ biến Lời Chúa. Thiết tưởng truyền giáo là bổn phận của tất cả mọi Ki-tô hữu bắt đầu từ hàng giáo phẩm. Giả sử chỉ dành một phần trăm số tiền bỏ ra để xây cất những ngôi thánh đường nguy nga đồ sộ, những cơ sở mục vụ, những toà giám mục, nhà xứ… vĩ đại, hoành tráng, chúng ta dễ dàng đóng góp vào việc đưa Lời Chúa đến mỗi người nhất là những người nghèo.

Có người hỏi tại sao không xin Toà Thánh, không xin các giám mục giúp đỡ… Tôi chợt nghĩ đến những người hành khất có khi bị cật vấn : “Khoẻ mạnh thế kia, sao đi ăn xin ?” Thiết tưởng khi thấy chúng tôi cố gắng tự trang trải mọi chi phí bằng chính sức lao động của mình, lẽ ra chúng tôi phải được cảm thông nếu không nói là trân trọng.

Hiện tại chúng tôi gồm 19 thành viên ; ngoại trừ người lo công việc điều hành quản trị làm việc toàn thời gian, 18 người còn lại gồm 2 giáo dân với 16 linh mục và tu sĩ làm việc 2 ngày mỗi tuần, với 6 nhân viên lo các công tác kỹ thuật vi tính, bán sách, chở sách, kế toán, bảo vệ, lo chuyện ăn uống.

Cuối cùng là tiền in sách. Mỗi năm để in sách chúng tôi cần một khoản tiền từ hai đến ba trăm ngàn Mỹ Kim. Tiền này là của tổ chức Liên Hiệp Thánh Kinh Hội (LH/TKH), sau khi kiểm tra và thấy các công trình phiên dịch của chúng tôi thực hiện cách khoa học theo đúng tiêu chuẩn của tổ chức. Tiền bán sách là của LH/TKH. Chúng tôi được 15%, nhường lại cho các nhà sách 7%, còn lại 8%, đáp ứng hơn phân nửa nhu cầu của chúng tôi.

Hy vọng bài viết này có thể giúp cho những ai quan tâm đến hoàn cảnh của chúng tôi hiểu được phần nào những khó khăn của chúng tôi và sẵn sàng thông cảm. Còn ai muốn biết chúng tôi đang làm gì thì xin vui lòng đọc bài “Dịch lại làm gì ?” đăng tải trên ktcmn.org ngày 31-07-2015.

Sài Gòn, ngày 12 tháng 08 năm 2015
Tm. Nhóm Phiên Dịch CÁC GIỜ KINH PHỤNG VỤ
Lm. Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm
Thường trực Ban Điều Hành


Không có bình luận.

Các bài viết khác

Thánh Giê-rô-ni-mô

Đóng góp trực tuyến

Nhận bài qua email